6 bước thi công ốp lát gạch mosaic bể bơi chuẩn không cần chỉnh

Trong đầu tư xây dựng bể bơi ngoài việc đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, các công trình còn chú trọng trang trí ốp lát gạch mosaic bể bơi tạo nên bức tranh thú vị góp phần tạo niềm cảm hứng cho người bơi lội. Trong nội dung bài viết chúng tôi chỉ ra cho bạn 6 bước thi công ốp gạch chuẩn không cần chỉnh.

Đặc thù của bể bơi là hoạt động quanh năm chứa nước, hơn nữa nhiều biệt thự còn thiết kế bể bơi ngoài trời, ngoài việc chú tâm trang bị hệ thống thiết bị bể bơi hiện đại giúp bể hoạt động ổn định, đạt hiệu quả cao, các chủ đầu tư còn vô cùng chú tâm đến thẩm mỹ của công trình. Sử dụng gạch mosaic trong ốp lát trang trí bể bơi ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Nhiều người đưa ra thắc mắc: Không biết các bước thi công như thế nào? An Phát bật mí 6  bước đơn giản nhất cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu.

 

Bước 1: Trước khi ốp gạch mosaic bể bơi cần chống thấm bể bơi

Chống thấm cho bể bơi trước khi ốp lát gạch đóng vai trò quan trọng, không giống với thấm tường, chống thấm bể bơi gặp khó khăn hơn vì nước luôn tác động lên thành và đáy bể bơi không ổn định, diện tích bể bơi lại khá lớn có nhiều ống và phải chịu tác động ở mức cao hơn. Khi chống thấm bể bơi tốt, gạch có độ kết dính chắc chắn hơn.

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt lót gạch mosaic cho bể bơi

Bề mặt lót gạch mosaic bể bơi cần đảm bảo lót tốt giúp việc cán và tô mực đạt hiệu quả hơn. Khi bề mặt bằng phẳng, không gồ ghề, việc lắp đặt hệ thống ống nước và đường dây điện ngầm, kết cấu ốp chắc chắn đã hoàn thiện thì quá trình thi công ốp gạch sẽ dễ dàng hơn tiện ích hơn.

Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và vật liệu

Các dụng cụ và vật liệu cần chuẩn bị để ốp gạch mosaic bể bơi gồm: bay cán vữa, bay răng cưa taọ rãnh, xô đựng vữa, máy cắt gạch, máy đánh keo (nếu có), thước dây, thước đo, búa su đóng gạch….

Trước khi ốp lát gạch cần kiểm tra bề mặt ốp sạch sẽ, độ phẳng bằng thước thẳng theo tiêu chuẩn sai số ±0.5 mm.

Tường bê tông, tường vữa trát mác ≥ 75.

Vệ sinh bề mặt tường, đáy bể bơi; Làm ẩm tường bằng cách phun nước.

Hoà keo ốp lát với nước (lượng nước khoảng 18-22% so với số lượng keo). Trộn đều keo thành hỗn hợp đồng nhất, không vón cục, thời gian khoảng 7 – 10 phút. Sử dụng máy đánh keo để tạo thành hỗn hợp tốt nhất đảm bảo được độ dẻo và độ đồng nhất, tăng khả năng kết dính cho keo.

gạch mosaic bể bơi

Bước 4: Trải keo

Bước trải keo cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các bước thi hành ốp gạch mosaic cho bể bơi, lớp keo khi trải đảm bảo độ dày từ 2-3mm lên bề mặt của tường hoặc đáy bể bơi, tạo phẳng và tạo độ bám dính bề mặt bằng bàn bả răng cưa.

Bước 5: Tiến hành ốp lát gạch mosaic bể bơi

Ở bước thi công này gạch mosaic sẽ được ốp, dán, định vị tường theo kích thước vỏ gạch bằng dây định vị từ trái qua phải, từ trên xuống dưới. Bàn bả được sử dụng kéo nhẹ nhàng lên bề mặt gạch mosaic theo kiểu đan chéo, đều, đảm bảo các viên bám lên bề mặt keo kết dính, vỗ nhẹ để keo bám đều lên vỉ gạch ốp mosaic cao cấp.

gạch mosaic bể bơi

Bước 6: Trát mạch, làm sạch sau khi ốp gạch mosaic bể bơi xong

Bước này được thực hiện sau khi dán vỏ gạch mosaic bể bơi lên bề mặt khoảng 2-4 tiếng đồng hồ. Bề mặt sẽ được làm sạch kỹ lưỡng trước khi trét mạch, thợ thi công sẽ hòa keo mạch theo tỉ lệ 28-30% với nước sạch so với keo.

Tiếp đó dùng bàn gạt nhựa dẻo gạt phần keo mạch xuống gạch, keo trét mạch được điền đầy các khe mạch và kiểu keo đan chéo nhau. Khi bề mặt được lau sạch và và trát mạch ron bằng keo theo tỷ đã được nhà sản xuất hướng dẫn, chú ý sử dụng máy đánh để keo dàn đều, không bị vón cục. Bề mặt keo sau khi để khô khoảng 25-30 phút thù dùng giẻ hoặc tấm mút lau sạch phần keo thừa ngoài mạch. Sau 1 giờ tiếp theo thì dùng giẻ lai lại lần nữa để mạch không bị răng cưa và bọt.

Chỉ với 6 bước đơn giản người thợ đã thi công ốp lát gạch mosaic bể bơi “chuẩn không cần chỉnh” đảm bảo chính xác kỹ thuật nâng cao độ bền sản phẩm và đảm bảo tính thẩm mỹ, nâng tầm vẻ đẹp thiết kế bể bơi với bức tranh mosaic dưới lòng bể đầy tinh tế.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM
Call Now Button